Product Reference Sample Request About Us Contact Us

5 สิ่งกว่าจะเป็น Industrial Loft Design

จะตกแต่งให้ได้ “ดิบ” ได้ดี !!

ยังคงเป็นกระแสในการตกแต่งบ้าน, office, โรงแรม, ร้านค้าและสถานที่ต่าง ๆ ให้ได้อารมณ์ Loft ให้ดูดิบ ให้มีแนว Hipster แต่แปลกนะที่การตกแต่งแนวนี้ ดูกี่ทีก็ไม่เบื่อเลย เมื่อวานมีโอกาสไปตรวจงานที่ office แห่งหนึ่งย่านศรีวรา รู้สึกมีความสุขมากและเชื่อว่าพนักงานใน office นี้ต้อง Happy กับการที่จะได้นั่งทำงานในสถานที่แห่งนี้แน่นอน

การตกแต่งสไตล์นี้จะให้ความรู้สึก “ดิบ” แต่ต้องมาพร้อมกับคุณภาพของวัสดุที่ใช้ ความประณีต เรียบร้อย ให้ดูแล้วว่า “ตั้งใจดิบ” ด้วย หากใครต้องการตกแต่งสถานที่ของตัวเองให้ได้ Industrial Design แบบนี้ก็ไม่ยาก ขอเพียงมี 5 ข้อก็น่าจะพอ

1. ผนังและพื้น ต้องเป็นอิฐบล็อค หรือทำเป็น Concrete ทำ Finishing ให้เป็นปูนขัดมัน จะมีรอยฉาบมากน้อยก็แล้วแต่ความชอบ รอยเยอะก็ดิบมาก แต่รอยน้อยก็ดิบน้อยนั่นเอง
ผนังโดยรวมจะมีการทำ Finishing ที่เป็นลักษณะ Concrete แต่จะเป็นแบบเรียบหรือมี Pattern ก็แล้วแต่ Design อีกนั่นแหละ แต่หากต้องการจุดเด่น ก็สามารถเลือกบางส่วนให้มีลวดลาย แล้วส่วนที่เหลือก็เป็นแบบธรรมดาก็ได้ บางแห่งได้อารมณ์ Loft แต่ดูแล้วไม่เรียบร้อย เพราะฉะนั้นตอนฉาบ ต้องเลือกใช้วัสดุและทีมงานฉาบที่มีคุณภาพ เพื่อไม่ให้แตก ร่อน ร้าว เมื่อสัมผัสแล้ว ต้องเรียบ เนียนและนุ่มในตัว !! หากจะทำเป็นอิฐบล็อค ก็สามารถใช้ของจริงก็ได้ แต่หากกังวลเรื่องน้ำหนักและฝุ่น สามารถฉาบและทำลวดลายให้เป็นอิฐบล็อคก็ได้เหมือนกัน
ส่วนพื้นนั้น ก็ให้เหมือนกัน ถ้าสีและ Pattern เหมือนกับผนังก็จะดี จะได้เป็น Single / Continuous Concept เมื่อฉาบพื้นแล้ว ต้องให้ได้แนวระนาบ ไม่เป็นแอ่งน้ำและต้องไม่แตก

2. ฝ้าเพดานสูง ให้มีลักษณะเหมือนว่าเอาสถานที่มาประยุกต์จากโรงงานเก่านั่นเอง โดยเลือกใช้โคมไฟที่โยงระย้า
3. โทนสี ส่วนใหญ่จะเลือกเพียงสีดำ น้ำตาล เทา ทองเข้มอมดำ (Antique) อาจจะมีแดงเข้มหรือม่วงเข้มบ้างก็แล้วแต่ชอบ แต่อย่ามีมาก

4. เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งอื่น ๆ สามารถเลือกซื้อให้เป็นแนวและรูปทรง Vintage ก็ได้ โดยเลือกโทนสีให้เป็นไปตามข้อข้างบน
5. แสงไฟ โทนของสีไฟ จะออกเป็นแนวเหลือง ไม่ใช่แสงขาว แต่จริงแล้วหากเป็นสถานที่ที่จำเป็นต้องใช้แสงขาว ก็พอจะอนุโลมได้

ไม่ว่าจะตกแต่งให้ดูใช่ ดูคล้าย ก็ต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก เพราะหากว่าสวยแล้วใช้งานลำบากก็ไม่ไหวนะ :)

บทความอื่น ๆ

เมื่อบอกว่า "หรู" หลายคนนึกไปถึงแนวหลุยส์ทันที แต่จริง ๆ ไม่จำเป็นนะ แนว Luxury เป็นอีกแนวที่หลายคนหาตัวตนเจอ และตัดสินใจตกแต่งบ้านให้เป็นแนวนี้
5 คำถามก่อนจะจ้างทำงาน "ฉลุ" >> จะทำเป็นฉากกั้น จะทำเป็นหน้าบานประตู จะเอาไปตกแต่งผนัง จะเอาไปทำนู่น จะเอาไปทำนี่ แต่ไม่รู้จะไปเอาได้จากไหนน่ะสิ !!
เรื่อง "พื้น .. พื้น" ของ Modern Industrial Loft Design >> คำถามมีอยู่ว่า "อยากจะตกแต่ง Modern Loft แล้วเรื่อง "พื้น" ล่ะ ต้องทำยังงัย ?
พื้นที่แคบก็สวยได้ >> คนเมืองเยอะขึ้น พื้นที่เท่าเดิม ทำอย่างไรกันดีล่ะ ? การออกแบบตกแต่งภายใน สำหรับพื้นที่เล็ก จึงได้รับความนิยมมากขึ้น โดยมีหลักสำคัญอยู่ที่ ...
     
5 สิ่งกว่าจะเป็น "Industrial Loft Design" >> ยังคงเป็นกระแสสำหรับการตกแต่งบ้าน Office โรงแรม และร้านค้า ให้ได้อารมณ์ Loft ให้ดูดิบ และให้ดู Hipster

 

all rights reserved by Tanyarin Decoration Co.,Ltd.