Product Reference Sample Request About Us Contact Us

คำถามมีอยู่ว่า อยากจะตกแต่ง Modern Loft แล้วเรื่อง “พื้น” ล่ะ .. ต้องทำอย่างไร ???

แนวโน้มการตกแต่งบ้านในปี 2017 นี้ จะมีความเป็น Smart มากขึ้นโดยการเอาเรื่อง Interactive Decoration มาผสมผสาน, การจัดสรรพื้นที่ + เลือกเฟอร์นิเจอร์ + เลือกพื้นผิวที่เหมาะกับผู้สูงอายุ, พื้นที่ที่ไม่มีรอยต่อเพื่อสะดวกต่อการใช้งาน, มีความเป็น Super Clean, มีความเป็น Craftsmanship และโทนสีที่ไม่จ้ามันวาว ดังนั้น การตกแต่งแนว Industrial Loft จึงยังคงนิยมอยู่แต่มีการปรับระดับขึ้นให้เป็นแนว Modern มากขึ้นนั่นเอง

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การตกแต่งแนว Industrial Loft Design คือ การตกแต่งแนวโรงงาน (ดัดแปลงความเป็นโรงงานมาเป็นที่พักอาศัย) จึงโชว์พื้นผิวของวัสดุที่นำมาตกแต่งอย่างจริงใจ ไม่ปิดบัง เช่น ปูน โครงเหล็ก สายไฟระโยงระยาง เป็นต้น แต่สำหรับ Modern Industrial Loft Design นั้น ก็ยังคงโชว์พื้นผิววัสดุที่แท้จริงอยู่นั่นแหละ แต่จัดวางและปรับเล็กน้อยให้เป็นระเบียบและดูสะอาดตามากยิ่งขึ้น การออกแบบแนวนี้ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายเหมือนการเอาอะไรก็ได้มายำใส่ในบ้านของเรา เมื่อออกแบบทุกอย่างเกือบจะลงตัวแล้ว ได้แก่ ผนัง ฝ้าเพดาน โทนสี โทนแสง เฟอร์นิเจอร์ และ ฯลฯ หลายคนตกม้าตายที่พื้นนี่แหละ

วัสดุหลักที่นิยมกับการตกแต่งแนวนี้ คือ ปูน โดยสามารถใช้การฉาบปูนเปลือยได้ แต่หลายคนไม่เข้าใจ เพราะผู้รับเหมาทั่วไปหลงเข้าใจผิดคิดว่า ก็เหมือนการฉาบพื้นทั่วไป ก็ไปซื้อปูนสำหรับพื้นที่ขายทั่วไปนี่แหละ แล้วก็ตั้งหน้าตั้งหน้าตั้งตาฉาบกันไป หารู้ไม่ว่า หายนะรออยู่ !!

 1. แห้งแล้ว ใช้ไปได้สักระยะ พื้นแตก
 2. ตอนแห้งแล้ว ใช้ไปสักพักสีเปลี่ยน ไม่ฉ่ำสวยเหมือนตอนแรก
 3. เห็นรอยเกรียงมากจนเกินไป จนพื้นบ้านกลายเป็นลายเสือโคร่งเลยทีเดียว
 4. พื้นกระด้าง ดูแห้ง พร้อมจะแตกระแหงอยู่ตลอดเวลา
 5. ประหยัดงบ ก็เลยไม่เคลือบให้ลูกค้าซะอย่างนั้น

เมื่อเป็นเช่นนี้ หลายคนจึงหันมาใช้ Edfan ตั้งแต่เริ่มหรือไม่ก็ Renovate พื้นเดิมด้วย Edfan นี่แหละ เพราะ Edfan คือ วัสดุสำหรับทำพื้นโดยเฉพาะ เป็น Thin Layer Cement บางแค่ 2 -3 มม. เอง แต่อัศจรรย์ตรงที่ว่า มันไม่แตก !! เท่าที่ไปสอบถามคนที่ใช้พบว่าชอบในคุณสมบัติหลายอย่าง ได้แก่

 1. เป็นครีมเนื้อละเอียด ทำให้พื้นเนียนนุ่ม แต่ไม่ลื่นหัวแตกแน่นอน
 2. ยึดเกาะกับพื้นเดิมได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ไม่แตกร่อนแน่นอน
 3. เป็น Cement เนื้อบางเฉียบ จึงสามารถใช้กับการ Renovate สถานที่ โดยไม่ต้องกังวลกับเรื่องความสูงพื้นเลย
 4. สามารถทำให้ลายเกรียงมีมากหรือมีน้อยก็ได้
 5. ทำให้ความฝันของการทำพื้น “ไร้รอยต่อ” (Seamless Floor) เป็นความจริง เพราะสามารถทำได้ตั้งแต่ผนัง เลื้อยขึ้นเฟอร์นิเจอร์ ลากต่อไปที่พื้นของทุกห้องในบ้าน ยาวต่อไปถึงลานจอดรถ และดำดิ่งลงในสระว่ายน้ำเลยทีเดียว
 6. มีหลายสีให้เลือก
 7. สร้างลวดลายได้ตามใจชอบ
 8. ทนทาน อายุการใช้งานนานเท่านานเลย
 9. สามารถผสมผสานกับลวดลายของพื้นเดิมได้ โดยการเว้นพื้นที่ของลวดลายเดิมนั้น ๆ โดยแทบจะไม่รู้สึกถึงความต่างระดับเลย
 10. หากต้องการปรับปรุงสถานที่นั้น ๆ บนพื้นกระเบื้อง สามารถทำได้เลยทันที ไม่จำเป็นต้องรื้อกระเบื้องเก่าออก ทำประหยัดเงินและประหยัดเวลาได้เยอะเลย

 

อะไรจะดีขนาดนี้ !?!?! แต่ .. แต่ .. ก็มีข้อจำกัดบางประการ เพราะใช้กับการ Renovate บนพื้นไม้ไม่ได้หรือจะไปเชื่อมต่อกับพื้นไม้ก็ไม่ได้นะ

จะเห็นได้ว่า Edfan จากสเปนนี้ได้รับความนิยมมากในการทำพื้นแนว Modern Industrial Loft เพราะให้สี ป้อนอารมณ์ดิบแต่ดูดีได้ตรงตามแบบ ดูสะอาดสะอ้านตา และดูแลรักษาง่ายตามสไตล์คนรุ่นใหม่นั่นเอง :)

บทความอื่น ๆ

เมื่อบอกว่า "หรู" หลายคนนึกไปถึงแนวหลุยส์ทันที แต่จริง ๆ ไม่จำเป็นนะ แนว Luxury เป็นอีกแนวที่หลายคนหาตัวตนเจอ และตัดสินใจตกแต่งบ้านให้เป็นแนวนี้
5 คำถามก่อนจะจ้างทำงาน "ฉลุ" >> จะทำเป็นฉากกั้น จะทำเป็นหน้าบานประตู จะเอาไปตกแต่งผนัง จะเอาไปทำนู่น จะเอาไปทำนี่ แต่ไม่รู้จะไปเอาได้จากไหนน่ะสิ !!
เรื่อง "พื้น .. พื้น" ของ Modern Industrial Loft Design >> คำถามมีอยู่ว่า "อยากจะตกแต่ง Modern Loft แล้วเรื่อง "พื้น" ล่ะ ต้องทำยังงัย ?
พื้นที่แคบก็สวยได้ >> คนเมืองเยอะขึ้น พื้นที่เท่าเดิม ทำอย่างไรกันดีล่ะ ? การออกแบบตกแต่งภายใน สำหรับพื้นที่เล็ก จึงได้รับความนิยมมากขึ้น โดยมีหลักสำคัญอยู่ที่ ...
     
5 สิ่งกว่าจะเป็น "Industrial Loft Design" >> ยังคงเป็นกระแสสำหรับการตกแต่งบ้าน Office โรงแรม และร้านค้า ให้ได้อารมณ์ Loft ให้ดูดิบ และให้ดู Hipster

 

all rights reserved by Tanyarin Decoration Co.,Ltd.